Tấm Pin năng lượng mặt trời

Trong những năm gần đây, khi nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ thì các ứng dụng tiên tiến cũng dần được khai thác để mang đến lợi ích cho con người. Một trong những phát minh hoa học tạo ra bước đột phá mới đó chính là sản xuất và tái tạo nguồn năng lượng xanh. Sản phẩm mà chúng tôi muốn nói đến chính là tấm pin năng lượng mặt trời giúp tạo ra năng lượng từ việc chuyển hóa quang năng. Vậy tấm pin năng lượng mặt trời là gì và cấu tạo như thế nào mà làm được điều đó? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm công nghệ mới

1. Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời còn có tên gọi tiếng Anh là Solar Panel. Trong pin năng lượng có rất nhiều “tế bào” quang điện (Solar Cells). Những tế bào quang điện này chính là phân tử bán dẫn mà trên bề mặt của nó có phủ các cảm biến của ánh sáng (Di-ot quang).  Pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. Tấm pin năng lượng mặt trời cho hiệu suất hoạt động cao và tuổi thọ trung bình của nó lên đến 30 năm.

2. Pin năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Tấm pin năng lượng mặt trời muốn hoạt động được thì cần lắp đặt ở nơi mà nó có thể hấp thụ lượng ánh sáng mặt trời nhiều nhất. Vị trí lắp đặt phù hợp là trên những mái nhà hay các công trình. Chính hệ thống các tấm pin năng lượng sẽ chuyển đổi quang năng thông qua việc hấp thụ ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng. Tấm pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng như một điện lưới thông thường.

Pin năng lượng mặt trời

Pin hoạt động theo nguyên lý hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng

Silicon là chất bán dẫn có vai trò quan trọng trong cấu tạo của tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm silicon hoạt động như lớp ngăn cách các chất liệu dẫn điện và chất liệu cách điện. Nó có thể hoạt động như một lớp cách điện ở nhiệt độ thấp và mang tính dẫn điện khi ở nhiệt độ phòng.

3. Những lớp bên trong của pin năng lượng mặt trời

Lớp tế bào quang điện

Đây là thành phần chính trong tấm pin năng lượng mặt trời làm nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến đổi từ quang năng thành điện năng.

Những tế bào tinh thể có 2 loại: Đơn tinh thể và đa tinh thể.

Lớp kính trước của pin năng lượng

Lớp kính này là phần nặng nhất trong cấu tạo của pin năng lượng. Lớp kính này làm nhiệm vụ bảo vệ và đảm bảo độ bền cho toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời. Đồng thời đây cũng là bộ phận duy trì độ trong suốt của tấm pin.

Tấm nền của pin

Tấm nền là phần mặt phía sau của pin năng lượng mặt trời được làm từ chất liệu nhựa cao cấp có tác dụng cách điện. Không những vậy, đây là phần hỗ trợ che chắn và bảo vệ các tế bào PV khỏi tác động xấu từ thời tiết.

Khung tấm pin mặt trời

Một trong những bộ phận cuối của tấm pin năng lượng mặt trời đó chính là khung. Thông thường chất liệu để làm khung là nhôm và nó đảm nhiệm chức năng đảm bảo độ bền cho tấm pin.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều lớp

4. Có những loại pin năng lượng mặt trời nào?

Pin năng lượng mặt trời Monocrystalline 

Đây còn được gọi là pin năng lượng mặt trời Mono đơn tinh thể được tạo ra những những thỏi Silic hình ống. Đây là loại pin năng lượng mặt trời có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian nhanh chóng.  Pin có thể hấp thụ được ánh sáng ngay cả khi nắng yếu hay không có nắng. Vì cơ bản, chỉ cần có ánh sáng thì pin đã có thể tạo ra điện.

Pin năng lượng mặt trời Polycrystalline

Đây là loại pin năng lượng mặt trời đa tinh thể được tạo thành từ những thỏi Silic đã nung chảy, sau đó để nguội và làm rắn. Loại pin này có khả năng dẫn tải electron kém nên hiệu suất thấp mà giá thành lại tương đối cao.

Pin có thời gian hấp thụ ánh sáng mặt trời khá chậm, mức độ ánh nắng phải phù hợp thì pin mới tiếp nhận. Thời tiết cói mây, âm u và nắng yếu thì pin sẽ ngưng mọi hoạt động.

Pin năng lượng mặt trời dạng phim mỏng

Đây là tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra từ những tấm Silic nóng chảy. Loại pin này có cấu trúc đa tinh thể và hiệu suất mang lại không được cao như 2 loại pin trên.

5. Ưu điểm của tấm pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời chính là một nguồn năng lượng sạch và không bị ô nhiễm. Điểm đặc biệt là nguồn năng lượng này có thể khai thác hầu như ở mọi nơi trên thế giới. Ưu điểm của pin năng lượng mặt trời là không mất nhiên liệu tiêu thụ đầu vào do ánh sáng mặt trời là nguồn nhiên liệu miễn phí.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời tồn tại nhiều ưu điểm:

  • Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể thi công lắp đặt dễ dàng.
  • Hệ thống không gây ô nhiễm môi trường, không gây tiếng ồn khi hoạt động.
  • Hỗ trợ người dùng giảm hóa đơn tiền điện xuống mức thấp nhất.
  • Ứng dụng đa dạng vào các lĩnh vực của đời sống.
  • Có mức chi phí bảo dưỡng thấp, thậm chí là không cần bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng. Việc mà người dùng cần làm chỉ là vệ sinh bề mặt giàn pin định kỳ.
  • Phát sinh thêm lợi nhuận nếu như công suất mà dàn pin năng lượng tạo ra lớn, bạn có thể bán lại số dư cho công ty điện lực.
  • Tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời có thể dùng đến 30 năm.

6. Làm sao để chọn mua tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất?

Hiện tại, thị trường trong nước xuất hiện nhiều địa điểm cung cấp pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, điều mà khách hàng nào cũng mong muốn đó là mua được sản phẩm tốt với giá thành phải chăng nhất.

Theo bạn, làm thế nào để lựa chọn được một tấm pin năng lượng mặt trời có chất lượng tốt? bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí dưới đây để đánh giá chất lượng tấm pin:

Dựa vào chất lượng của tế bào quang điện

Với 1 tấm pin năng lượng 6V thì cấu tạo bên trong của nó sẽ gồm 18 tế bào quang điện. Cứ như vậy, tấm pin 12V sẽ có 36 tế bào, 24v là 72 tế bào…Điều bạn cần quan tâm đến ở đây chính là tất cả các tế bào đều phải hoạt động thì mới đảm bảo được chất lượng của tấm pin. Chỉ cần một tế bào chết thì coi như cả tấm pin đều bị hỏng.

Pin năng lượng mặt trời

Cần quan tâm đến lớp tế bào quang điện của tấm pin

Dựa vào chất lượng của những món phụ kiện đi kèm

Một tấm pin năng lượng mặt trời muốn hoạt động được thì cần có thêm nhiều phụ kiện đi kèm. Bạn cần quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng các phụ kiện để đảm bảo chúng đều đạt tiêu chuẩn. Những yêu cầu chất lượng phụ kiện cần phải có:

+ Phần khung nhôm chắc chắn và dày dặn.

+ Mặt kính có độ dày phù hợp và đảm bảo độ cứng.

+ Lớp màng phía sau tâm kính không được nhăn nheo hay quá mỏng.

7. Nên mua tấm pin năng lượng mặt trời có giá bao nhiêu?

Các tấm pin năng lượng mặt trời được bán trên thị trường với nhiều mức công suất khác nhau. Trên thực tế, mỗi loại pin mặt trời khác nhau về thương hiệu, công suất và chất liệu sẽ có một mức giá riêng. Tuy nhiên nhìn chung thì giá bán tấm pin năng lượng mặt trời không quá cao, chỉ từ khoảng 1 triệu đồng cho một tấm pin có chất lượng tương đối.

Pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng trên thị trường nhìn chung giá thành không quá cao

8. Một số lưu ý khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời

- Bạn cần lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở những nơi đón nhận lượng ánh sáng ổn định, không bị bóng râm che khuất. Bạn không cần lo lắng tấm pin sẽ bị hư hỏng bởi vấn đề thời tiết, vì thiết kế chất liệu của sản phẩm cho phép nó chịu đựng các tác động xấu từ môi trường.

- Bạn cần lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với mục đích sử dụng.

- Để tối đa hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời thì cần lắp đặt nó theo một góc nghiêng, tốt nhất nên lắp đặt nghiêng theo hướng Nam.

9. Nên lựa chọn nơi cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào?

Một nơi cung cấp pin năng lượng mặt trời uy tín cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

Cung cấp sản phẩm rõ ràng nguồn gốc

Chỉ có những nơi cung cấp pin năng lượng mặt trời uy tín mới mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc.

Một tấm pin năng lượng đảm bảo nguồn gốc thì mọi yếu tố về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, công suất đều sẽ được đảm bảo.

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp

Cho dù bạn lựa chọn được tấm pin năng lượng mặt trời tốt như thế nào nhưng quy trình và kỹ thuật lắp đặt không đảm bảo thì vẫn sẽ giảm hiệu suất, thậm chí là làm hư toàn bộ hệ thống. Vì vậy, bạn cần tìm đến những cơ sở lắp đặt pin năng lượng mặt trời chuyên nghiệp để nhận được công trình có chất lượng tốt nhất.

Pin năng lượng mặt trời

Bạn cần tìm kiếm nơi có đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp

Giá thành sản phẩm minh bạch

Bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp sản phẩm sẵn sàng tư vấn đến bạn những thông tin chi tiết và báo giá chính xác cho từ dòng sản phẩm. Chỉ có như vậy bạn mới lựa chọn được tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với khả năng kinh tế.

Luôn có chính sách bảo hành đi kèm

Nơi cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng sẽ luôn biết cách làm hài lòng và đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Vì vậy, bạn đừng ngại đề cập đến chính sách bảo hành sản phẩm với phái bên cung cấp đế xác định mức độ uy tín, có trách nhiệm của đơn vị mà mình lựa chọn.

Thông tin tư vấn chi tiết

Pin năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm công nghệ còn tương đối mới mẻ. Vì vậy, có nhiều vấn đề chuyên sâu mà bạn vẫn chưa thể hiểu rõ được. Bạn hãy tìm đến những đơn vị tư vấn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về vấn đề pin năng lượng để chọn sản phẩm phù hợp với mình.

Tại sao bạn nên lựa chọn chúng tôi?

Hiện tại, công ty chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp pin năng lượng mặt trời với chất lượng hoàn hảo, giá thành cạnh tranh và bảo hành minh bạch. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi bất cứ khi nào cần tìm hiểu sản phẩm để được tư vấn cụ thể nhất.

Gọi ngay: 0906305818
Chat qua Messenger Chat qua Zalo SMS: 0906305818