Điện Mặt Trời

Trong những năm gần đây chúng ta thường nghe nói đến lĩnh vực năng lượng mặt trời và những ưu điểm nó mang lại. Trong đó, lĩnh vực điện năng lượng mặt trời là được nhiều người quan tâm nhất. Theo bạn, lắp đặt điện năng lượng mặt trời mang đến những lợi ích gì? Chắc chắn bạn cũng còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này, nếu vậy bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé!

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời hiện đang là công nghệ nhiều người ứng dụng

1. Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất, lắp đặt điện năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng được tạo ra thông qua việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Để quá trình quang năng diễn ra thì không thể thiếu đi những tấm pin năng lượng mặt trời. Tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động theo cơ chế hiệu ứng quang điện trong lý học.

2. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

Tấm pin mặt trời

Tấm pin mặt trời chính là một trong những phần quan trọng nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời.  Số lượng của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tùy thuộc vào mức năng lượng mà người dùng cần.  Đồng thời nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: Diện tích lắp đặt, vị trí đón ánh sáng mặt trời và khí hậu.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống

Biến tần

Đây là cơ chế hỗ trợ chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng điện xoay chiều có thể đưa vào sử dụng.

  • Trình điều khiển tối ưu hóa năng lượng.
  • Giám sát hiệu suất.
  • Giá đỡ.

3. Điện năng lượng mặt trời chia làm mấy loại

Hiện nay, người ta chia hệ thống điện năng lượng mặt trời thành 3 loại chính đó là:

  1. Hệ thống điện mặt trời độc lập

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hay còn gọi là hệ thống không nối. Đối với hệ thống điện độc lập này, muốn hệ thống có điện mọi lúc thì cần bổ trợ thêm một bộ pin lưu trữ và máy phát điện dự phòng. Đặc biệt là các ắc quy điện cứ sau 10 năm lại phải thay thế một lần. Có thể nói việc trang bị và bảo trì pin lưu trữ khá phức tạp, tiêu tốn nhiều chi phí và làm tổn thất nhiều năng lượng hơn.

Ưu điểm của hệ thống

+ Không nhất thiết phải truy cập vào lưới diện

Với hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới như thế này, việc lắp đặt đường dây điện trong khu vực hẻo lánh, xa xôi sẽ khả thi và có chi phí thấp hơn.

+ Độc lập về nguồn điện

Với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, việc mạng lưới điện quốc gia bị ngắt không ảnh hưởng đến việc chiếu sáng.

Tuy nhiên bên trong bình ắc quy chỉ chứa được một lượng điện nhất định vì vậy sự thiếu hụt năng lượng chiếu sáng rất dễ xảy ra.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện không liên quan đến mạng lưới điện quốc gia

  1. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Đây là hệ thống điện năng lượng mặt trời có liên kết với hệ thống lưới điện quốc gia. Hiện tại hệ thống điện hòa lưới được chia thành 2 loại chính là: Dự trữ và không dự trữ.

Những ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

+ Hỗ trợ giảm thiểu chi phí tiền điện dùng hàng tháng.

+ Tận dụng triệt để không gian của mái nhà, xưởng sản xuất.

+ Đảm bảo an toàn cho người dùng.

  1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời tương tác lưới

Bạn có thể hiểu đơn giản, hệ thống điện sử dụng nguồn năng lượng mặt trời qua phương thức tương tác lưới là: Hệ thống giống với giải pháp điện mặt trời nối lưới tuy nhiên được bổ sung thêm nguồn ắc quy dự trữ.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời tương tác lưới là:

+ Có thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ trong bình ắc quy để chiếu sáng, vận hành các thiết bị khi mạng lưới điện quốc gia bị cắt. Số lượng bình ắc quy sẽ được tính toán kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu năng lượng cần tải.

+ Đây là giải pháp phù hợp với những nơi có nhu cầu sử dụng thiết bị điện 24/24, không phụ thuộc vào điện lưới.

+ Hỗ trợ tiết kiệm phần lớn chi phí điện, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Hệ thống hỗ trợ tiết kiệm chi phí và lượng điện năng tiêu thụ

  1. Lắp điện mặt trời cần lưu ý những gì?

Nhu cầu sử dụng và tỷ lệ tiết kiệm mong muốn

Trước khi lắp điện mặt trời bạn cần xác định được lượng điện trung bình tiêu thụ trong một năm. Cách đơn giản nhất là bạn kiểm tra hoá đơn tiền điện hàng tháng để tính toán nhu cầu sử dụng điện năng.

Sau đó, bạn cần đưa ra tỷ lệ điện năng mình muốn tiết kiệm trong 1 năm để biết cách lựa chọn hệ thống điện cho phù hợp.

Xác định không gian diện tích khả dụng

Muốn xác định cần dùng bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần xác định không gian mát nhà có khả năng đáp ứng diện tích lắp đặt hệ thống hay không.

Thông thường, cứ 1 pin mặt trời sẽ cần khoảng 8m2 diện tích mái nhà, đã bao gồm cả khoảng cách giữa các dãy và không gian bảo dưỡng. Để  tối ưu năng lượng hấp thụ thì tốt nhất nên lắp các tấm pin theo hướng Nam.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Lắp tấm pin mặt trời theo hướng Nam

Tính toán nguồn năng lượng hệ thống có có thể tạo ra

Thông thường, bạn sẽ dựa vào dữ liệu bức xạ mặt trời để có thể thống kê, tính toán sản lượng điện năng mà hệ thống có thể tạo ra. Hoặc bạn cũng có thể dùng những ứng dụng công nghệ để dự báo sản lượng điện năng tương đối được tạo ra trong 12 tháng.

Vấn đề liên quan đến bóng râm và sản lượng

Nếu như xung quanh nơi bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có nhiều cây cối hay những tòa nhà cao có thể tạo ra bóng râm. Chính những bóng che này sẽ làm giảm đi nguồn năng lượng điện mà hệ thống tạo ra, thậm chí là làm hỏng các tấm pin mặt trời.

Chỉ cần một bóng đổ nhẹ trên tấm pin mặt trời cũng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của cả chuỗi pin liên tiếp.  Giải pháp hiệu quả nhất lúc này chính là dùng những phần mềm chuyên dụng để phân tích khoảng cách bố trí các tấm pin.

Lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Trên thị trường hiện nay có đến hàng trăm kiểu tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào là phù hợp có thể là vấn đề khó khăn.

Bạn cần lưu ý lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với dòng điện đầu ra và thông số biến tần của điện áp.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Cần lựa chọn tấm pin năng lượng phù hợp

Lựa chọn công nghệ biến tần

Cũng giống như khi lựa chọn tấm pin năng lượng mặt trời, việc bạn quyết định lựa chọn biến tần đối với thị trường hiện nay không phải là điều đơn giản. Điều bạn cần làm để lựa chọn biến tần phù hợp đó là xem xét những công nghệ làm sản phẩm hiện nay như: Biến tần trung tâm, biến tần chuỗi, biến tần tối ưu DC. Những yếu tố giúp bạn lựa chọn biến tần phù hợp bao gồm: Giải pháp giám sát an toàn, ưu tiên hiệu suất cao, thương hiệu nguồn gốc, chi phí…

Chọn hệ phụ kiện khung cơ khí gắn hệ thống điện

Hệ thống khung phụ kiện cơ khí trong lắp đặt điện năng lượng mặt trời chiến 20% trên tổng số chi phí đầu tư. Vì vậy bạn cần nghiên cứu để lựa chọn ra một hệ thống phù hợp nhất đối với điều kiện tài chính hiện tại của mình. Thông thường, hệ thống điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ tối thiểu là 20 năm nếu lựa chọn khung phụ kiện cơ khí tốt. Đồng thời, nếu bạn lựa chọn khung phụ kiện cơ khí phù hợp thì sẽ giảm thiểu rủi ro về hư hỏng mái nhà, tổn thất tài sản hay gây hại đến người.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Cần lựa chọn khung gắn phụ kiện chắc chắn

Vật tư cáp điện PV

Hệ thống cáp điện PV DC là chi tiết chịu điện áp lớn với khả năng phóng điện cao. Không những vậy, cáp DC dùng để lắp đặt ngoài trời trong suốt thời gian dài còn phải chịu ảnh hưởng từ tia UV, chịu nhiệt và sự oxy hóa hiệu quả để nâng cao khả năng tiếp xúc điện.

Chọn đúng đơn vị thi công

Chỉ khi bạn lựa chọn được một nhà thầu uy tín và chuyên nghiệp thì họ mới chia sẻ đến bạn những phương án tối ưu nhất cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Không những vậy, chính nhà thầu uy tín lâu năm sẽ mang đến cho bạn đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, công trình lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất. Đặc biệt bạn sẽ nhận được chính sách bảo hành minh bạch cho hệ thống điện năng lượng mặt trời mà mình mới lắp đặt.

Sử dụng hệ thống giám sát điện năng lượng mặt trời công nghệ “đám mây”

Lựa chọn một nền tảng giám sát tốt, hiệu quả và chính xác sẽ giúp bạn theo dõi được hiệu suất làm việc của PV, báo cáo sản lượng điện cũng như năng suất tương tác. Đặc biệt ứng dụng còn đưa ra biểu đồ trực quan và hỗ trợ chuẩn đoán hư hỏng nhanh chóng để cảnh báo đến người dùng nhằm khắc phục kịp thời.

Ứng dụng cho phép người dùng cài đặt cấu hình từ xa thông qua mạng internet. Người dùng có thể dựa vào ứng dụng để nhận thông tin phân tích và báo cáo toàn diện tự động về hệ thống lắp điện năng lượng mặt trời.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Thông qua ứng dụng bạn kiểm soát hệ thống điện tốt hơn

  1. Lý do nên lựa chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời của chúng tôi

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên không phải mọi đơn vị đều mang đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm.

Bạn luôn muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình, xí nghiệp, trường học…? Bạn muốn nhận được thông tin tư vấn rõ ràng chùng báo giá chính xác về dịch vụ và chính sách bảo hành?

Chỉ cần liên hệ đến trung tâm tư vấn của chúng tôi, mọi vấn đề liên quan đến lắp đặt điện năng lượng mặt trời đều được chia sẻ cách tận tình nhất. Chúng tôi sẵn lòng phục vụ quý khách hàng bất cứ khi nào muốn tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Gọi ngay: 0906305818
Chat qua Messenger Chat qua Zalo SMS: 0906305818