Điện Năng Lượng Mặt Trời Hòa Lưới Gia đình

Nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng từ thiên nhiên, tiết kiệm hóa đơn điện, nhiều gia đình hiện nay chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, hệ thống điện này cần phải được thực hiện lắp đặt bởi đơn vị uy tín dựa trên những hiểu biết nhất định của chủ nhà. Vậy bạn đã biết gì về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ưu điểm đến từ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới?

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Có nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình?

1. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là gì?

Nhiều năm gần đây, như chúng ta đã thấy điện năng lượng mặt trời ngày càng được khai thác và sử dụng trong nước ta nhiều hơn. Không chỉ ở các hộ gia đình mà còn ở các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, nguồn điện có được nhờ hấp thu năng lượng mặt trời đôi khi còn gặp vấn đề khi phải phụ thuộc vào thời tiết. Ví dụ như mùa mưa kéo dài, điện có thể không ổn định do ánh sáng mặt trời không có nhiều. Do đó mà hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới trở thành giải pháp hoàn hảo hơn cho các hộ gia đình.

Với hệ thống này, điện năng lượng mặt trời sẽ được lắp, nối trực tiếp vào mạng lưới điện quốc gia.

Cụ thể, pin năng lượng mặt trời sau khi hấp thụ ánh nắng sẽ chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều đưa trực tiếp đến bộ phận Inverter. Tại đây, Inverter chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số để cung cấp điện cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

Khi dòng điện từ pin mặt trời dư dùng, dòng điện sẽ được tải ngược ra tải điện lưới quốc gia. Ngược lại, nếu điện từ năng lượng mặt trời không đủ dùng, điện lưới quốc gia sẽ tải điện bù.

Điểm ưu ở đây là khi điện lưới quốc gia ngắt điện, hệ thống sẽ tự ngưng tải điện ngược từ pin năng lượng ra điện lưới. Từ đó, tránh được những nguy hiểm xảy ra cho người sửa chữa, bảo trì điện quốc gia.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới kết nối trực tiếp điện năng lượng mặt trời với điện lưới quốc gia

2. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bao gồm những gì?

Về cơ bản, một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới giành cho hộ gia đình chỉ bao gồm 3 bộ phận chính:

- Các tấm pin năng lượng mặt trời

- Máy biến tần còn gọi là Inverter hay bộ hòa lưới

- Tủ bảo vệ, phân phối dòng điện 1 chiều và xoay chiều kí hiệu là DC và AC

Nguyên tắc hoạt động của từng bộ phận như sau:

- Pin năng lượng mặt trời dùng để chuyển hóa các hạt photon có trong ánh sáng mặt trời thành dòng điện 1 chiều DC

- Máy biến tần Inverter có tác dụng nhận dòng điện 1 chiều DC và chuyển chúng thành dòng điện xoay chiều AC cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình

Thông thường, điện năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng trước và chủ yếu. Chỉ khi ánh sáng mặt trời quá kém như vào ban đêm hay mùa mưa kéo dài thì điện hòa lưới sẽ tiếp tục cung cấp điện cho nhu cầu sử dụng trong nhà.

Với các hệ thống nhà thông minh hiện nay, chủ nhà thường lắp đặt thêm một bộ giám sát dùng để theo dõi lượng điện tải mỗi ngày.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới: các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ bức xạ ánh sáng mặt trời, chuyển đổi quang năng thành điện năng. Tiếp đó dòng điện 1 chiều này trực tiếp được dẫn đến máy biến tần Inverter chuyển dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều cung cấp cho tải tiêu thụ trong gia đình.

Vào buổi đêm hay thời tiết âm u, mưa, điện năng lượng mặt trời phát không đủ sử dụng, điện lưới quốc gia sẽ tải điện thay thế, đảm bảo đủ điện cho cả gia đình sử dụng.

Hiện nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không chỉ ứng dụng cho hộ gia đình mà còn dùng nhiều tại trường học, siêu thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay nhà máy, xí nghiệp, công ty,...

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm pin năng lượng mặt trời, máy biến tần Inverter và tủ bảo vệ, phân phối dòng điện

3. Làm thế nào để phân biệt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và lai tạp?

Ngày nay, bên cạnh việc lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, nhiều gia đình còn lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới độc lập hoặc lai tạp. Vậy điểm khác biệt lớn nhất giữa 3 hệ thống điện năng lượng mặt trời này là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Là hệ thống điện năng lượng mặt trời có liên kết trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia.

- Hệ thống bao gồm các thành phần: pin năng lượng mặt trời, bộ biến tần hòa lưới, đồng hồ đo điện, mạng lưới điện quốc gia

- Ưu điểm: tiết kiệm hóa đơn điện và an toàn hơn nhờ cơ chế bù trừ điện năng giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Là hệ thống điện chỉ sử dụng điện năng lượng mặt trời để tải điện tiêu thụ trong gia đình, không liên kết với lưới điện quốc gia hay mạng lưới điện nào khác.

- Hệ thống bao gồm các thành phần: pin lưu trữ điện, bộ điều khiển sạc ắc quy, biến tần ngoài lưới, bộ ngắt nối DC để đảm bảo an toàn và máy phát điện dự phòng

- Ưu điểm: không cần truy cập vào lưới điện quốc gia nên thích hợp với những vùng xa xôi hẻo lánh, độc lập, tự chủ về nguồn điện, tiết kiệm hóa đơn điện

- Nhược điểm: không có điện sử dụng vào những ngày ánh nắng mặt trời kém hay ban đêm nếu không có ắc quy lưu trữ điện, dòng điện không ổn định

Hệ thống điện năng lượng mặt trời lai tạp

Là hệ thống điện kết hợp giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập và hòa lưới.

- Hệ thống bao gồm các thành phần: ắc quy điện, bộ điều khiển sạc, biến tần hòa lưới tương thích với pin lưu trữ điện, bộ ngắt nối DC để đảm bảo an toàn và đồng hồ đo điện 2 chiều

- Ưu điểm: tiết kiệm

Nhìn chung, để đảm bảo đủ các tiêu chí về tiết kiệm hóa đơn điện, dòng điện tải tiêu thụ cho nhu cầu sử dụng ổn định, an toàn, các hộ gia đình vẫn nên chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Các loại hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, độc lập và lai tạp khác nhau ở cấu tạo

4. Tại sao nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình?

Dưới đây là 6 lý do bạn nên chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho gia đình mình.

Là giải pháp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng hiệu quả

Mặc dù chi phí lắp đặt ban đầu không quá rẻ, nhưng sử dụng vài năm bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là giải pháp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng thàng vô cùng hiệu quả.

Với thời buổi hiện đại như ngày nay, đa số các thiết bị trong gia đình đều cần điện mới có thể vận hành. Một gia đình cần sử dụng rất nhiều điện cho tủ lạnh, tivi, điều hòa, quạt máy, máy tính, thậm chí là máy nóng lạnh, máy bơm nước hay cả bếp điện, lò nướng,...

Thay vì phải thanh toán số tiền “khủng” hàng tháng chỉ để chi phí cho nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày, bạn đã bớt đi nỗi lo. Mọi thiết bị vẫn có thể vận hành ổn định bằng điện năng lượng mặt trời.

Như vậy bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên, vô tận, bạn có điện sử dụng mà không cần lo về việc các con số trên đồng hồ điện cứ nhảy vọt không ngừng. Tiền điện cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới giúp bạn tiết kiệm hóa đơn điện

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới an toàn và thân thiện

Điện năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên thiên nhiên, do đó mà nó khá thân thiện với môi trường. Chủ yếu là do năng lượng mặt trời không thải ra các hóa chất độc hại hay chất thải công nghiệp ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, sử dụng năng lượng mặt trời cũng hạn chế tối đa được các rủi ro, tai nạn về điện cho người dùng. Ví dụ như các tai nạn về chập dây điện, hở điện,...

Điển hình như việc sử dụng máy nóng lạnh năng lượng mặt trời có thể tránh được tai nạn rò rỉ điện vào nước gây giật điện chết người.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là giải pháp an toàn, thân thiện môi trường

Không cần lo lắng gián đoạn công việc khi cúp điện

Vào những mùa cao điểm hay mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng của mọi người dân đều tăng cao dẫn đến nguồn điện quá tải. Do đó mà vào các thời điểm này, tình trạng cúp điện thường xảy ra gây gián đoạn công việc hay nhu cầu giải trí của mọi người.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, bạn không cần phải lo lắng về khó khăn này. Khi mạng lưới điện quốc gia bị cúp, bạn vẫn có thể sử dụng các thiết bị điện bình thường. Lý do là điện năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Độ bền cao, giảm chi phí bảo trì, sửa chữa

Mặc dù chi phí đầu tư lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho hộ gia đình thường có thể mất đến vài chục triệu, nhưng độ bền sản phẩm lại rất xứng đáng.

Có thể bạn chưa biết, những tấm pin mặt trời có tuổi thọ lên đến 20 – 30 năm, thậm chí hơn. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được chi phí bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, để có được độ bền như mong muốn, bạn cần chọn pin mặt trời từ những thương hiệu uy tín như Sharp, LG,...

Tương tự như vậy, bộ biến tần trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cũng có độ bền cao nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có độ bền cao

Có điện sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là sự kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời với điện lưới quốc gia. Do đó bạn có thể khắc phục được nhược điểm của cả 2 hệ thống điện trên.

Thực tế, nếu sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, bạn phải phụ thuộc vào thời tiết. Ví dụ vào những ngày không có nắng hay ánh nắng quá yếu, điện tải sẽ không đủ phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Vì vậy, nếu kết nối với điện lưới quốc gia, ngay khi điện năng lượng mặt trời phát không đủ, điện lưới sẽ tải thay thế. Bạn không cần lo không có đủ điện sử dụng.

Còn ngược lại, khi điện lưới quốc gia bị ngắt, bạn vẫn có thể dùng năng lượng mặt trời để sinh hoạt bình thường.

Lắp đặt nhanh chóng, vận hành hoàn toàn tự động

Cuối cùng bạn không cần quá lo lắng về mức độ phức tạp của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Hệ thống này có kết cấu khá đơn giản nên lắp đặt nhanh chóng và vận hành hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cũng không nên tự ý mua các thiết bị và tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới theo ý mình. Hãy chọn một đơn vị thi công thật uy tín, họ sẽ cử chuyên viên kỹ thuật có chuyên môn đến tận nhà để thực hiện công việc.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới lắp đặt nhanh chóng, vận hành tự động

5. Báo giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Không ít gia đình đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới nhưng còn phân vân về điều kiện tài chính. Liệu việc lắp đặt hệ thống điện thông minh này có quá đắt tiền hay không?

Trên thực tế, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

-  Thiết kế giàn khung, giá đỡ hệ thống pin năng lượng mặt trời chiếm 15% chi phí

-  Chi phí pin mặt trời tùy thuộc vào công suất điện theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình chiếm trên 50% tổng chi phí

-   Loại biến tần hòa lưới bạn sử dụng chiếm 15% chi phí. Thường các thương hiệu tên tuổi sẽ có giá chênh lệch cao hơn nhưng độ bền và chất lượng lại tốt hơn

-  Các phụ kiện lắp đặt khác như cầu dao, cáp DC, cáp nguồn AC, công tắc, bộ giám sát,...

Một số lưu ý bạn cần nắm khi lựa chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

-  Tính toán lượng điện tiêu thụ hàng năm của gia đình, đưa ra tỷ lệ điện năng muốn tiết kiệm hàng năm rồi chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho phù hợp với nhu cầu sư dụng

-   Xác định không gian diện tích lắp đặt để lắp đặt hệ thống pin mặt trời đạt hiệu quả sử dụng cao nhất

-   Lựa chọn pin mặt trời, bộ biến tần, mọi phụ kiện, vật tư lắp đặt có chất lượng sử dụng, độ bền tốt nhất

-   Chọn đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng hoạt động tốt nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sau khi lắp đặt

6. Nên chọn đơn vị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới nào?

Một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng, độ bền, khả năng vận hành và giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là đơn vị hay nhà cung cấp mà bạn chọn.

Đứng trước nhiều đơn vị cung cấp, thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, nhiều khách hàng quyết định chọn công ty TNHH viễn thông Đăng Khôi. Đây cũng là một trong những đại lý chính thức nhà thông minh LUMI đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Chọn công ty TNHH viễn thông Đăng Khôi bạn nhận được những gì?

-  Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới lắp đặt từ thiết bị tốt nhất từ pin năng lượng mặt trời cho đến bộ hòa lưới từ thương hiệu uy tín chất lượng, độ bền cao

-  Thi công lắp đặt tại gia đình bởi các chuyên viên kỹ thuật có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

- Giá thành hợp lý, được báo chi tiết khi khách hàng liên hệ trực tiếp với công ty

- Có hỗ trợ thêm các thiết bị công nghệ thông tin trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới nhằm theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày, đảm bảo an toàn

- Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có chính sách bảo hành đi kèm đảm bảo quyền lợi cho gia chủ

- Mọi thắc mắc xoay quanh hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới đều được tư vấn chi tiết nhất khi khách hàng liên hệ trực tiếp với công ty qua website hay Hotline

Công ty TNHH Đăng Khôi là đơn vị thi công  hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có uy tín trên thị trường

Bằng những thông tin chi tiết nhất về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn ưu điểm cua hệ thống điện hiện đại này. Hãy là một người sử dụng thông minh khi đồng hành cùng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới của Đăng Khôi.

Liên hệ ngay website smarthomelumi.vn để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Gọi ngay: 0906305818
Chat qua Messenger Chat qua Zalo SMS: 0906305818